Hai ngôi trường Hà Nội đã nhận giải “Trường học sinh thái ASEAN”

Quý vị xem ở đây: Hai ngôi trường học nhận giải thưởng ASEAN

Hai ngôi trường ở Hà Nội là Trường THPT Chu Văn An và trường Tiểu học Thực nghiệm đã vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.

“Trường học sinh thái ASEAN” vừa được trao cho 20 trường học được lựa chọn từ các nước ASEAN đã nỗ lực gương mẫu trong việc thúc đẩy và thực hiện các hoạt động thân thiện môi trường, giáo dục và nâng cao nhận thức về môi trường cho học sinh và cộng đồng.
hai-truong-ha-noi-nhan-giai-truong-hoc-sinh-thai-asean
Với học sinh trường Chu Văn An, giữ gìn sạch đẹp cảnh quan môi trường từ lâu đã thành nề nếp
Khoảng không gian xanh mát của những tàng cây cổ thụ, sân trường sạch bóng màu gạch đan xen những ô cỏ xanh rì và những vườn hoa nhỏ luôn ngát hương thơm – Một không gian sư phạm mát rượi màu xanh cây trái đem lại những cảm giác thư thái cho thầy và trò hai ngôi trường tiêu biểu của Hà Nội vừa vinh dự nhận giải thưởng “Trường học sinh thái ASEAN 2012”.Lãnh đạo hai trường – Bà Lê Mai Anh (Hiệu phó trường THCS Chu Văn An) và Trương Thị Cẩm Tú (Hiệu phó trường Tiểu học Thực nghiệm) đã chia sẻ với ĐĐK kinh nghiệm có được những ngôi trường xanh.

Không ít trường học có diện tích rộng và nhiều cây xanh. Vậy làm thế nào để trường THCS Chu Văn An, trường tiểu học Thực nghiệm giành giải thưởng?
Bà Lê Mai Anh: – Thành quả này chính nhờ hoạt động giáo dục về môi trường thường xuyên, liên tục tạo thành một hoạt động văn hóa cho học sinh.Đặc biệt, trường luôn giáo dục tính tự giác, sáng tạo của học sinh. Vườn hoa sau trường các em tự chọn những loài cây, hoa mình yêu thích mang đến trồng. Khi tự tay chăm sóc các em càng có ý thức bảo vệ thành quả và mỗi khóa học qua đi, màu xanh như đầy thêm.

hai-truong-ha-noi-nhan-giai-truong-hoc-sinh-thai-asean
Bà Trương Cẩm Tú: – Từ nhiều năm qua trường đã xây dựng được một thời khóa biểu bảo đảm cả về trí lực và thể lực cho học sinh. Các em được giáo dục ý thức bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhất, nhấn mạnh vào tính tự giác, tạo thành một thói quen.Trong tuần học sinh có một tiết học làm vệ sinh lớp học, bàn học, chỉnh trang khung cảnh lớp học, chăm sóc cây cối và các khu vực vườn hoa, sân chơi, vườn rau…

Quan trọng nhất có phải là sự thay đổi nhận thức, ý thức tự giác của mỗi học sinh?
Bà Lê Mai Anh: – Với học sinh Chu Văn An, bên cạnh tuyên dương kịp thời thì việc xử phạt rất nghiêm minh. Học sinh nào vứt rác ra sân trường, phá hỏng cây xanh…, cả lớp đó phải chịu phạt, hoặc quét dọn vệ sinh sân trường, làm cỏ hay tưới hoa trong 1 tuần lễ, tùy mức độ vi phạm.Học sinh còn tham gia các khóa học về môi trường, cùng nhau thảo luận về chủ đề này qua các hình thức đóng hài kịch, làm clip châm biếm vui, hài hước…

hai-truong-ha-noi-nhan-giai-truong-hoc-sinh-thai-asean
Lễ trao giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN
Bà Trương Cẩm Tú: – Học sinh trường Tiểu học Thực nghiệm có rất nhiều thời gian để tham gia sinh hoạt ngoài trời gần gũi thiên nhiên. Ai vô ý thức thải rác ra sân trường sẽ lập tức nhận được những ánh nhìn lạ lẫm và điều đó sẽ tác động rất mạnh đến ý thức các em.
Đâu là kinh nghiệm cốt yếu để xây dựng được môi trường học sinh thái như hiện nay?
Bà Lê Mai Anh: – Trường Chu Văn An đã đầu tư khá nhiều cho các câu lạc bộ vì môi trường, khuyến khích các cuộc thi thân thiện với môi trường như Thi thời trang từ vật liệu dễ tái chế, làm video clip, ảnh “ống kính học đường” cho học sinh thỏa sức lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của trường, thi vẽ tranh “Khi tôi 18” thể hiện tinh thần của đời sống trẻ khi tiếp xúc với thế giới sống quanh mình…
Bên cạnh đó, trường cũng kêu gọi các tổ chức ngoài nhà trường, phụ huynh học sinh cùng phối hợp để thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ môi trường.
Nhà trường có dự định gì nhằm lan toả những hành động thân thiện với môi trường?
Bà Lê Mai Anh: – Màu xanh ấn tượng của trường Chu Văn An vừa là màu xanh của nỗ lực cũng đồng thời là màu xanh của hy vọng. Mỗi năm chúng tôi tiễn một lớp học sinh cũng đồng thời đón một lớp học sinh mới, màu xanh của trường cũng luôn được tiếp nối và bồi đắp. Có được thành quả đó cũng chính là sự lan tỏa những hành động đẹp – hành động bảo vệ và gìn giữ môi trường sống của chúng ta.Thời gian tới, trong các buổi sinh hoạt chuyên đề về môi trường, các thầy cô giáo sẽ định hướng cho các em để mỗi học sinh không chỉ là người có ý thức bảo vệ tốt môi trường mà còn là một tuyên truyền viên tích cực về môi trường.

Xin cảm ơn hai bà!