KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP NĂM HỌC 2018-2019

Quý vị có thể tải về tại đây: KE HOACH HĐ NGLL 2018-2019

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP

NĂM HỌC 2018-2019

Căn cứ công văn số 1975/SGDĐT-GDTH của Sở giáo dục Quảng Bình ngày 14/9/2018 về việc hướng dẫn thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm học 2018-2019

Căn cứ công văn số       /PGDĐT-GDTH của Phòng giáo dục Quảng Trạch ngày           /   /9/2018 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Công văn số 38/HD-PGD-ĐT hướng dẫn thực hiện giáo dục thể chất hoạt động thể thao năm học 2018-2019

Hoạt động ngoài giờ lên lớp là một hoạt động không thể thiếu trong quy trình thực hiện mục tiêu đào tạo; là cầu nối liên hệ hai chiều giữa nhà trường và xã hội đồng thời là phương tiện phát huy mọi nguồn lực làm tốt công tác giáo dục học sinh trong nhà trường.

 Xác định rõ đây là một hoạt động giáo dục cơ bản thực hiện một cách có mục đích, có kế hoạch, có tổ chức góp phần hình thành nhân cách của học sinh, năm học 2018-2019  trường Tiểu học Quảng Lưu đề ra kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp như sau:

  1. Mục tiêu:

– Tổ chức các hoạt động theo hình thức hoạt động mới để học sinh làm quen với phương pháp hoạt động chủ động phù hợp với mục tiêu đào tạo mới.

– Nội dung hoạt động cơ bản bám sát nội dung hoạt động Đội các cấp, theo chương trình rèn luyện đội viên và các nội dung giáo dục truyền thống (kỷ niệm các ngày lễ lớn, truyền thống trường, quê hương …) hằng năm cũng như các vấn đề bức thiết đối với học sinh như: An toàn giao thông, kĩ năng sống, phòng chống các tai nạn…

– Củng cố, bổ sung những kiến thức đã học ở trên lớp; tạo điều kiện thuận lợi để các em làm quen với những lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội; giúp các em có cơ hội liên hệ kiến thức đã học với thực tế cuộc sống.

– Làm quen và tập luyện các kỹ năng cơ bản, cần thiết của học sinh Tiểu học như: kỹ năng tham gia các hoạt động tập thể một cách chủ động và có trách nhiệm, kỹ năng giải quyết các tình huống nảy sinh trong hoạt động tập thể …

– Có thái độ đúng đắn, có tình cảm tích cực thể hiện ở sự hứng thú với hoạt động, được góp sức lực, khả năng của mình vào hoạt động của tập thể.

  1. Nội dung chương trình hoạt động:
  2. Hoạt động giáo dục đạo đức:

– Tham gia các hoạt động tại địa phương như:  Chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ, tham gia các chương trình từ thiện, nhân đạo thông qua tổ chức hội Chữ thập đỏ trong nhà trường.

– Chú trọng việc xây dựng nếp sống văn hoá trong nhà trường trên cơ sở phát huy tốt vai trò của đội tự quản, vai trò của ban cán sự lớp, ban chỉ huy liên, chi đội.

– Tổ chức tuyên truyền nội quy quy chế của nhà trường thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, các buổi sinh hoạt và bằng các phương tiện truyền thông, thông qua chương trình phát thanh măng non trong trường.

– Tổ chức tìm hiểu lịch sử địa phương thông qua các hội thi dưới dạng như thi đố vui để học.

– Tổ chức cho học sinh biết và phát huy giá trị di tich văn hóa, lịch sử địa phương qua việc chăm sóc bia tưởng niệm liệt sĩ ở xã.

  1. Hoạt động học tập:

– Khai thác tối đa tiềm năng về cơ sở vật chất của nhà trường đặc biệt là các phương tiện thiết bị như sử dụng máy tính, băng đĩa, máy chụp hình kĩ thuật số… trong các hoạt động ngoại khoá.

– Thành lập các nhóm sinh hoạt học tập trên cơ sở rèn luyện theo các chương trình hoạt động đội.

– Thành lập các câu lạc bộ Tiếng Anh, Toán học, nhà Sử học nhỏ tuổi. Tổ chức các hội thi để kích thích hoạt động của học sinh.

– Tổ chức các chương trình giao lưu các hội thi để học sinh học tập như: “Đố vui để học”, “ATGT”…

– Thường xuyên chú trọng công tác kiểm tra việc học tập của học sinh ở trường cũng như ở nhà. Có kế hoạch theo dõi phong trào “Đôi bạn cùng tiến”.

III. Hoạt động về văn hoá, nghệ thuật:

– Tổ chức các hội thi, các buổi giao lưu văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn, mang tiếng hát dân ca phát triển trong nhà trường.

– Tổ chức ca múa hát tập thể, trò chơi dân gian thường xuyên trong những giờ ra chơi để các em em thoải mái sau những giờ học căng thẳng và tạo nên sự thân thiện với bạn bè.

– Tạo điều kiện giúp đỡ để học sinh tham gia thi viết bài tuyên truyền, tri ân, thi sáng tạo.

  1. Xây dựng môi trường Xanh – Sạch- Đẹp :

–  Ngoài công việc học tập nhà trường và liên đội tổ chức cho các em tham gia các buổi lao động trồng cây xanh, làm vệ sinh khuôn viên, lớp học để tạo một môi trường xanh và trong lành trong nhà trường.

– Phân công các lớp chăm sóc bồn hoa cây cảnh trong khuôn viên trường.

– Tổ chức những buổi lao động trên địa bàn theo kế hoạch của xã Đoàn như: hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh”, “Thứ bảy tình nguyện”…

  1. Hoạt động thể dục thể thao:

– Xây dựng các đội năng khiếu về thể dục thể thao, tiến hành bồi dưỡng, tập luyện thường xuyên như: đội điền kinh, các đội cầu lông, cờ vua.

– Tổ chức trò chơi dân gian hàng tuần, thay đổi những trò chơi mới và phương pháp tổ chức để các em hứng thú trong quá trình chơi.

– Tổ chức giao lưu trò chơi dân gian giữa các lớp.